8 cách chữa mỏi mắt và phục hồi đôi mắt khô

0
3

Nếu bạn sử dụng máy tính vài giờ mỗi ngày, rất có thể bạn biết cảm giác khô mắt hay mỏi mắt là như thế nào. Có thể bạn bị đau đầu do căng thẳng đằng sau mắt hoặc thậm chí là mờ mắt. Với một vài điều chỉnh đơn giản đối với thói quen và thói quen của bạn, bạn có thể chống mỏi mắt và giữ cho đôi mắt sáng suốt cả ngày.

Nguyên nhân khô mắt

 • Không nhấp nháy đủ, điều mà chúng ta thường làm khi nhìn vào màn hình
 • Mí mắt của bạn không đóng hoàn toàn khi bạn ngủ
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nguyên nhân gây mỏi mắt

 • Độ sáng của ánh sáng xanh từ màn hình gây lác mắt
 • Nheo mắt vì những lý do khác, chẳng hạn như ở dưới ánh nắng mặt trời
 • Hạn chế lưu lượng máu đến các cơ mắt duy trì cùng một vị trí (không di chuyển sang một bên hoặc lên xuống), chẳng hạn như sử dụng máy tính trong thời gian dài

Cách phục hồi đôi mắt khô, mệt mỏi

Mệt mỏi và đau mắt có thể có một số lý do. Làm theo lời khuyên trong danh sách này có thể giúp bạn xác định xem bạn có nên đi khám bác sĩ nhãn khoa về tình trạng của mình hay không.

Nếu bạn đang bị đau nhói do mỏi mắt, hãy thử chườm lạnh lên mắt. Tám phương pháp chống mỏi mắt và phục hồi sức sống cho đôi mắt khô sau đây tốt nhất nên thực hiện thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng khô mắt và mỏi mắt.

 1. Đeo mặt nạ ngủ khi đi ngủ

Đi ngủ với miếng che mắt nếu bạn nghĩ rằng mí mắt của mình không khép lại hoàn toàn. thường là do có một khoảng trống ở góc trong của mắt.

Đặc biệt với điều hòa không khí và hệ thống sưởi trong nhà, không khí khô có thể thổi vào mắt và chúng khó được bôi trơn.

 1. Massage quanh mắt

Dùng ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng quanh mắt và thái dương định kỳ hoặc khi bạn bắt đầu cảm thấy mỏi mắt.

Bạn cũng có thể tìm các thiết bị đi qua đầu và xoa bóp quanh mắt. Ngoài ra, hãy thử sử dụng cây lăn mặt quanh mắt và khắp mặt để mang lại sức sống cho đôi mắt của bạn.

 1. Thực hiện các bài tập vận động mắt

Dành một phút nhẹ nhàng nhìn lên, xuống, trái và phải bằng nhãn cầu của bạn mà không di chuyển bất kỳ cơ nào khác, chẳng hạn như xoay cổ. Những cơ nhỏ này cần được kéo căng để giảm căng thẳng.

 1. Trở nên ý thức về việc nhìn mà không chớp mắt

Mặc dù chớp mắt là một thói quen trong tiềm thức, nhưng hãy cố gắng chớp mắt nhiều hơn một cách có ý thức, đặc biệt là khi sử dụng màn hình.

Chúng ta có xu hướng nhìn chằm chằm lâu hơn một chút trước khi chớp mắt khi nhìn vào màn hình, vì vậy hãy lưu ý điều này và tập thói quen chớp mắt thường xuyên khi sử dụng máy tính hoặc các màn hình khác.

 1. Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên màn hình của bạn

Nhiều thiết bị ngày nay có tùy chọn điều chỉnh hiển thị để lọc ánh sáng xanh trên màn hình. Bạn cũng có thể đặt bộ lọc ánh sáng xanh vật lý trên màn hình của mình. Chúng có dạng miếng dán vô hình mà bạn có thể thấy phù hợp với các kích cỡ màn hình khác nhau.

 1. Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh trên máy tính

Nếu bạn không thể đặt bộ lọc ánh sáng xanh trên màn hình tại nơi làm việc hoặc nếu bạn muốn tăng gấp đôi khả năng lọc ánh sáng xanh, hãy chọn kính hoặc kính áp tròng lọc ánh sáng xanh.

 1. Nhận omega 3 của bạn

Bổ sung omega 3 đã được chứng minh là có thể đẩy lùi chứng khô mắt ở những người thiếu omega 3. Nếu bạn không ăn cá thường xuyên, hãy thử. Cá chứa một lượng lớn omega-3, trong khi nó chỉ được tìm thấy trong thực vật với lượng nhỏ hơn, ở dạng ít khả dụng sinh học hơn. Bạn cũng có thể bổ sung dầu cá để đảm bảo có đủ omega 3 giúp mắt được bôi trơn tốt.

 1. Nghỉ ngơi cho mắt

Đặc biệt nếu bạn làm việc trên máy tính, hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt trong suốt cả ngày. Đừng nhìn vào màn hình và tập trung mắt vào thứ khác. Sử dụng “quy tắc 20-20-20”: cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào một vật cách xa ít nhất 20 feet trong ít nhất 20 giây.

Tránh mỏi mắt và khô mắt

Có một số cách khắc phục tình trạng mỏi mắt và những cách bạn sử dụng tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bạn bị mỏi mắt. Nếu bạn làm việc trên máy tính cả ngày, có thể hữu ích hơn nếu chặn ánh sáng xanh từ màn hình và thực hiện các bài tập và mát-xa cho mắt suốt cả ngày.

Nếu bạn thức dậy với đôi mắt khô và nghĩ rằng mắt mình đang bị khô trong khi ngủ, thì việc đeo mặt nạ mắt có thể giúp ích.

Giải pháp thậm chí có thể là dinh dưỡng nếu bạn thiếu omega 3. Dù nguyên nhân là gì, việc duyệt qua danh sách các giải pháp này hy vọng có thể tìm ra câu trả lời cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here