Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua bán đất Long An bằng giấy tờ viết tay

0
5

Hình thức mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay hiện vẫn còn nhiều người áp dụng. Việc mua bán nhà đất theo hình thức này có được cấp sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ khu mua bán đất Long An bằng giấy viết tay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chi sẻ chi tiết nhất. 

Mua bán đất Long An bằng giấy viết tay có hợp pháp?

Trong các văn bản pháp luật, không có quy định nào về “mua bán nhà đất bằng giấy viết tay”. Đây là hình thức giao dịch mà bên mua và bên bán thỏa thuận bằng giấy tờ không có công chức hoặc chứng thực theo quy định pháp luật. 

mua-ban-nha-dat-bang-giay-viet-tay-sau1-7-2014-khong-co-hieu-luc

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay sau 01/7/2014 không có hiệu lực

Về mua bán đất Long An bằng giấy viết tay được quy định tại Luật Đất đai 2013 như sau:

– Điểm a khoản 3 điều 167 Luật Đất đai quy định, mọi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất từ ngày 01/7/2014 đến nay phải công chứng, chứng thực. Mọi hợp đồng chuyển nhượng nếu không được công chứng hoặc chứng thực thì giao dịch vô hiệu. 

– Khoản 1 điều 82 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định đất chuyển nhượng từ trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điều 100 của Luật Đất đai và điều 18 của nghị định này sẽ được làm thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận. 

Như vậy, với các thỏa thuận mua bán viết tay trước ngày 01/7/2014 được xem là hợp lệ. Trường hợp này cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lần đầu không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng, văn bản thay đổi quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. 

Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất Long An bằng giấy viết tay

Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua bán đất long an bằng giấy viết tay được tiến hành như quy định hiện hành. Cụ thể:

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ được quy định tại khoản 1 điều 8 thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ theo mẫu số 04a/ĐK
  • Một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013 và điều 18 nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Các giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng không phải nhà ở,….
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm thuế (nếu có).

ho-so-xin-cap-quyen-su-dung-dat-can-hop-le

Hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất cần hợp lệ

Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi mua bán đất Long An

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần tiến hành theo quy định tại điều 70 nghị định 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

  • Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi có đất. Hoặc có thể nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã. Hoặc bộ phận một cửa của UBND cấp tỉnh. 
  • Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ kiểm tra và thông báo nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ. Trong khoảng 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có thông báo và hướng dẫn cụ thể. 
  • Tiếp ttheo, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế. Trường hợp thuộc đối tượng được miễn, giảm sẽ có thông báo. 
  • Sau không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả, giấy chứng nhận và giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được gửi tới tay người sở hữu mới. 

Thời hạn giải quyết

Khoản 40 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể:

  • Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 40 ngày đối với các địa phương là miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. 
  • Thời gian giải quyết không tính các ngày nghỉ, lễ theo quy định pháp luật. 

thoi-han-giai-quyet-ho-so-cap-quyen-su-dung-dat-khong-qua-30-ngay

Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp quyền sử dụng đất không quá 30 ngày

Như vậy, nếu mua bán đất Long An bằng giấy tờ viết tay trước ngày 01/7/2014 bạn vẫn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hy vọng, những thông tin hữu ích với bạn trong thời gian này. 

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục mua bán đất Long An, bạn có thể liên hệ web bất động sản meeyland. Chúng tôi sẽ có sự tư vấn chi tiết nhất. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here